Big4 ngân hàng là một thuật ngữ quen thuộc với những người có sự am hiểu về lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, với những ai không làm việc trong ngành này, đây có thể là khái niệm còn xa lạ.

BIG4 NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Big4 Ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ đến nhóm 4 doanh nghiệp lớn, đứng đầuchiếm ưu thế trong lĩnh vực ngân hàng so với phần còn lại. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi hơn ở mọi lĩnh vực, với ý nghĩa là chỉ sự ảnh hưởng to lớn của các doanh nghiệp này.

Big4 ngân hàng cũng mang ý nghĩa chung như trên, là dùng để nhắc đến sức ảnh hưởng lớn của các doanh nghiệp ngân hàng đến tổng thể nền tài chính quốc gia. Các ngân hàng này cũng chịu sự quản lý của Nhà nước lên đến hơn 50%. Khi một trong bốn doanh nghiệp này gặp phải bất kỳ rủi ro gì, sẽ đẩy nền kinh tế của quốc gia vào tình trạng nguy hiểm.

DANH SÁCH BIG4 NGÂN HÀNG VIỆT NAM

Big4 Ngân hàng Việt Nam là tập hợp những ngân hàng thương mại Nhà nước, có tổng tài sản đều đạt mức trên 1 tỷ đồng. Đây đều được xem là những ông lớn của lĩnh vực tài chính của Việt Nam. Danh sách này đều tập hợp những cái tên quen thuộc và đều nhận được sự tin tưởng của người dân.

1/ Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Agribank là một trong số những ngân hàng quen thuộc với người dân Việt Nam với hệ thống hơn 2300 chi nhánh trải dài khắp cả nước. Tính tới thời điểm hiện nay, đây là ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam có 100% vốn điều lệ Nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa, Agribank được đặt dưới sự quản lý của Nhà nước ta một cách toàn diện.

Tuy vậy, ngân hàng này vẫn thực hiện các hoạt động ngân hàng nhằm mục đích sinh lời. Nhóm đối tượng của Agribank rất đa dạng, nhưng tập trung chủ yếu là phục vụ cho người nông dân đang có nhu cầu vay vốn nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp. Vì thế, ngân hàng này đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của nước nhà.

Tổng tài sản hiện nay của Agribank lên đến hơn 1,5 tỷ đồng, vượt qua cả BIDV để giành vị trí đầu bảng. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đứng top đầu về vốn điều lệ, quy mô mạng lưới hoạt động, đội ngũ nhân viên và số lượng khách hàng.

2/ BIDV – Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam

Cái tên tiếp theo cần nhắc đến trong Big4 ngân hàng Việt Nam chính là BIDV. Là ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam, BIDV có cổ đông lớn nhất là Nhà nước , chiếm hơn 50% cổ phần và có quyền điều phối hoạt động. BIDV có tốc độ tăng trưởng nhanh, có hệ thống phòng giao dịch rộng khắp cả nước và là một trong những ngân hàng luôn đồng hành vì lợi ích của khách hàng.

Bên cạnh đó, BIDV nhiều năm liền còn nhận được những danh hiệu, giải thưởng cao quý do Nhà nước và quốc tế trao tặng. Đây là dấu ấn quan trọng, chứng minh cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam. Hiện nay, BIDV đã hợp tác với hàng trăm ngân hàng trên thế giới, và sẽ không ngừng mở rộng hơn quy mô hoạt động.

Chức Năng Của Swift Code Vietinbank

3/ Vietinbank – Ngân hàng Công thương Việt Nam

Trụ cột thứ ba trong Big4 ngân hàng Việt Nam chính là Vietinbank. Là đối tác đáng tin cậy của nhiều cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đơn vị tài chính này đang giữ cho mình một vị trí vững chắc trong nền kinh tế quốc gia. Tổng tài sản hiện nay mà Vietinbank đang nắm giữ lên đến con số hơn 1.5 tỷ đồng, bên cạnh đó là quy mô hoạt động lớn, lượng khách hàng đông đảo.

Tương tự BIDV, Vietinbank cũng là ngân hàng dưới hình thức công ty cổ phần mà Nhà nước đóng vai trò quan trọng. Nhờ có sự định hướng tốt, hiện ngân hàng Công thương đã và đang có những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực kinh tế tài chính, an sinh xã hội. Với vị trí và vai trò nổi bật, Vietinbank hiện là trụ cột vững chắc cho sự phát triển của đất nước.

Mở tài khoản cho người nước ngoài tại Vietcombank

4/ Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Thành viên cuối cùng của Big4 ngân hàng tại Việt Nam là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank. Trải qua hơn 50 năm phát triển, vị thế của Vietcombank hiện đang là niềm mơ ước của rất nhiều đơn vị tài chính trong nước. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp luôn lọt top các công ty uy tín 3 năm liền trong lĩnh vực trọng điểm do Nhà nước xếp hạng.

Ngân hàng chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, ngân hàng,… Những sản phẩm luôn nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng từ các khách hàng. Vietcombank đã từng bước vươn mình phát triển và trở thành đầu tàu lớn mạnh của lĩnh vực tài chính – ngân hàng tại Việt Nam.

LỜI KẾT

Big4 ngân hàng là một thuật ngữ được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, là tập hợp những đơn vị có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng đã có thể biết thêm được những ngân hàng uy tín và đáng tin cậy, từ đó có được sự lựa chọn phù hợp nhất.