Trong bài viết này Finance24h sẽ giới thiệu giao dịch Future. Các lệnh giao dịch Future và hướng dẫn các bạn cách giao dịch Future trên sàn Binance

Binance Futures là gì?

Binance Futures một nền tảng của sàn Binance dành cho các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai. Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận từ việc đặt lệnh về sự lên xuống giá của một loại tiền trong một thời gian nhất định mà bạn không nhất thiết phải sở hữu đồng tiền đó.

Với hợp đồng tương lai, bạn có thể tận dụng lợi thế của sự biến động giá. Bất kể giá tăng hay giảm, hợp đồng tương lai cho phép bạn tham gia vào các chuyển động của tiền mã hoá một cách dễ dàng.

Nếu bạn kỳ vọng giá trị của một tài sản tăng lên, bạn sẽ mua một hợp đồng tương lai để long (mua), và nếu bạn kỳ vọng nó giảm, bạn sẽ short (bán). Khả năng lời hoặc lỗ sẽ phụ thuộc vào kết quả dự đoán của bạn.

Long và Short giao dịch Futures

Long (Mua) là gì?

Vị thế Long là bạn mua vào và chờ giá tăng cao hơn để bán ra kiếm lợi nhuận.

Xem ví dụ sau đây:

binance futures 1

Giá BTC là 10,000$, bạn mở vị thế Long với hợp đồng số lượng 1 BTC, số tiền ký quỹ (vốn ban đầu) là 2,000$ và đòn bẩy là 5X.

Khi giá BTC tăng lên 11,000$, lúc này giá trị hợp đồng (vị thế) của bạn là 11,000$ >> Bạn lãi được 1,000$

Ngược lại, khi giá BTC giảm xuống 9,000$, lúc này giá trị hợp đồng của bạn là 9,000$, số tiền ký quỹ của bạn giảm còn 1,000$. Trạng thái margin call được kích hoạt để yêu cầu bạn bổ sung tiền ký quỹ để tránh thanh lý hợp đồng. Bạn có quyền bổ sung tiền hoặc không.

Nếu giá BTC giảm xuống 8,000$, đồng nghĩa với giá trị hợp đồng của bạn là 8,000$, số tiền ký quỹ của bạn bằng 0$. Bạn sẽ bị thanh lý hợp đồng do không đủ tiền để duy trì vị thế.

Tóm lại khi bạn LONG, nếu giá tăng lên thì bạn lãi, ngược lại nếu giá giảm xuống thì sẽ bị lỗ hoặc bị thanh lý hợp đồng.

Short (Bán) là gì?

Vị thế Short là bạn bán ra và kiếm lợi nhuận khi chờ giá giảm xuống để mua vào.

Xem ví dụ sau đây:
Giá BTC là 10,000$ bạn mở vị thế Short với hợp đồng số lượng 1 BTC, số tiền ký quỹ của bạn là 2,000$ và đòn bẩy là 5X.
Khi giá BTC giảm xuống 9,000$, vì bạn đang ở vị thế Short, như vậy bạn đã lãi được 1,000$.
Ngược lại, nếu giá BTC tăng lên 11,000$, số tiền ký quỹ ban đầu của bạn chỉ còn 1,000$. Trạng thái margin call được kích hoạt để thông báo cho bạn nhằm bổ sung thêm tiền ký quỹ.
Nếu giá BTC tăng lên đến 12,000$, số tiền ký quỹ ban đầu của bạn bằng 0$ >> Bạn bị thanh lý hợp đồng.
Tóm lại khi bạn SHORT, nếu giá giảm xuống thì bạn lãi, ngược lại nếu giá tăng lên thì sẽ bị lỗ hoặc bị thanh lý hợp đồng.

Hướng dẫn giao dịch Binance Futures

Đăng ký tài khoản Binance Futures

Bước 1: Tạo tài khoản sàn Binance

Đăng ký

(Đăng ký theo link hoặc nhập mã HYW0OS4S để được miễn 30% phí giao dich Futures trên sàn). Sau đó điền thông tin của bạn vào để đăng ký tài khoản, nếu bạn chưa biết cách thực hiện thì hãy xem bài viết hướng dẫn sau:

> Hướng dẫn đăng ký và xác minh KYC trên sàn Binance chi tiết nhất 2022

Bước 2: Mua USDT hoặc nạp coin vào để giao dịch.

Tiếp theo là bạn phải có coin trong ví spot để giao dịch, bạn có thể mua USDT bằng tiền VND bằng giao dịch P2P hoặc mua trực tiếp bằng chuyển khoản ngân hàng. Sau đó, các bạn chuyển tiền từ ví Spot vào ví Futures để giao dịch.

>Hướng dẫn mua bán coin bằng Binance P2P

Bước 3: Tìm hiểu giao diện giao dịch Binance Futures


Hãy đăng nhập vào tài khoản >> Vào Phát sinh >> Hợp đồng USDT-M để truy cập giao diện sàn Binance Futures.

Các bước giao dịch Binance Futures

Bước 1: Chuyển tiền từ ví Giao ngay sang ví Futures

Truy cập vào mục Ví -> ở bên góc trên, bạn ấn vào mục Tổng quan về tài khoản.

Nhìn vào phần danh mục, bạn sẽ thấy 2 loại: Hợp đồng tương lai USDⓈ-M và Hợp đồng tương lai Coin-M. Ở đây người ta thường dùng Hợp đồng tương lai USDⓈ- M.

 • Ấn vào phần Kích hoạt -> Mở ngay. Như vậy là bạn đã mở được tài khoản Binance Futures rồi.
 • Tiếp đến, để có thể Trade Futures trên Binance, thì bạn di chuyển đến mục Giao ngay -> ở dưới màn hình, bạn ấn vào phần Chuyển.
 • Bước này, bạn sẽ lựa chọn Ví giao ngay chuyển đến Hợp đồng USDⓈ- M. Bên dưới, lựa chọn đồng tiền muốn chuyển và số lượng.
Mở tài khoản Futures như thế nào? Hướng dẫn cách Trade Futures trên Binance
 • Sàn Binance Futures sẽ có 2 chế độ margin để bạn chọn là: Cross Isolated Mở tài khoản Futures như thế nào? Hướng dẫn cách Trade Futures trên Binance Chế độ Cross: Tất cả vị thế sẽ dùng số dư trong tài khoản Futures để tránh bị thanh lý. Ví dụ bạn đánh 2 lệnh A và B, trong đó lệnh A đang có lãi và lệnh B bị lỗ. Thì lúc này để tránh cho lệnh B bị thanh lý thì lệnh B sẽ sử dụng số lãi lệnh A và số dư trong tài khoản Futures của bạn để bù vào khoản lỗ đó nhằm tránh cho lệnh bị thanh lý.
  Chế độ Isolated: Vị thế sẽ được giới hạn trong khoản mà bạn đặt lệnh để mở vị thế, nếu lệnh bị thanh lý thì số dư trong tài khoản Futures vẫn được bảo toàn. Ví dụ bạn đánh 2 lệnh A và B, nếu lệnh B bị lỗ và bị thanh lý thì nó không làm ảnh hưởng đến số dư trong tài khoản Futures và lệnh A.
  Mình khuyến khích các bạn nên giao dịch Futures với chế đô Isolated để quản lý vốn tốt hơn khi mới tập chơi. Sau khi chọn chế độ giao dịch, nhấn Xác nhận để hoàn tất.
 • Binance Futures sẽ cho phép bạn chọn mức đòn bẩy tùy ý khi giao dịch, để thực hiện bạn nhấn vào nút 20X. Giao diện chọn mức đòn bẩy xuất hiện, bạn hãy kéo để chọn mức đòn bẩy phù hợp với cách giao dịch của bạn >>> nhấn Xác nhận để hoàn tất. Các bạn mới chơi nên để mức đoàn bẩy thấp để dễ quản lý vốn, và làm quen với các lệnh cơ bản mình khuyến nghị từ X3 đến X5 là hợp lý.

Để điều chỉnh đòn bẩy, hãy chuyển đến trường nhập lệnh >> Nhấp vào số tiền đòn bẩy hiện tại của bạn (theo mặc định là 20 lần) >> Chọn số lượng đòn bẩy bằng cách điều chỉnh thanh trượt hoặc nhập nó vào >> Sau đó nhấn vào nút Xác nhận.

Cách điều chỉnh mức độ đòn bẩy của bạn

 Kéo qua để điều chỉnh đòn bẩy

Giá trị vị thế của bạn càng lớn thì mức đòn bẩy mà bạn có thể sử dụng càng nhỏ.

Ví dụ: Bạn muốn mở một hợp đồng trị giá $100,000. Bạn có thể lựa chọn ký quỹ ban đầu với $1,000 sử dụng đòn bẩy 100x hoặc ký quỹ ban đầu $10,000 sử dụng đòn bẩy 10.

sàn binance futures

 Ví dụ về giao dịch

Một số thuật ngữ cần biết khi đặt lệnh trên Binance Futures

Các loại lệnh cơ bản và cách sử dụng.

Tại vùng đặt lệnh, các bạn sẽ thấy xuất hiện các lệnh để bạn thực hiện giao dịch bao gồm:

 • Lệnh giới hạn – Limit (Nên dùng): Đặt lệnh ở mức giá phù hợp, và nó chỉ thực hiện mua/bán khi khớp lệnh.
 • Lệnh thị trường – Market: Mua với mức giá hiện tại của thị trường.
 • Lệnh giới hạn dừng – Stop Limit: Hiểu đơn giản, bạn sẽ phải cài đặt mức giá ở 2 trường hợp, đó là mức giá kỳ vọng và mức giá không mong muốn. Nếu như biên động giá thị trường chạm vào một trong 2 trường hợp, nó sẽ tự động dừng mua/bán.

Mark Price và Last Price (Giá tham chiếu và Giá gần nhất)

Để tránh tăng đột biến và thanh lý không cần thiết trong thời gian biến động cao, Binance Futures sử dụng giá gần nhất (last price) và giá tham chiếu (mark price).

 • Last Price (Giá gần nhất) là mức giá gần nhất mà hợp đồng được giao dịch ở mức đó. Nói cách khác, giao dịch gần nhất trong lịch sử giao dịch sẽ xác định giá gần nhất. Nó được sử dụng để tính toán mức lãi và lỗ thực tế của bạn.
 • Mark Price (Giá tham chiếu) dùng để ngăn chặn thao túng giá. Nó được tính toán bằng cách sử dụng kết hợp dữ liệu tài trợ và dữ liệu giá từ nhiều giao dịch giao ngay (spot). Giá thanh lý và lỗ và lãi chưa thực hiện được tính dựa trên giá tham chiếu.

sàn binance futures

 Mark Price (Giá tham chiếu)

Khi bạn chọn loại lệnh sử dụng mức giá dừng làm điểm kích hoạt, bạn có thể chọn mức giá bạn muốn sử dụng – bao gồm Giá gần nhất hoặc Giá tham chiếu. Để thực hiện việc này, hãy chọn giá bạn muốn dùng trong menu trigger thả ở cuối trường nhập lệnh.

Funding Rate

Funding rate là các đợt thanh toán định kỳ cho nhà đầu tư đang long hoặc short dựa trên sự khác biệt giữa giá trên thị trường hợp đồng không kỳ hạn và giá spot.

 • Khi thị trường đang tăng, funding rate sẽ dương và bên Mua sẽ trả tiền cho Bán.
 • Khi thị trường giảm, funding rate âm và bên Bán trả tiền cho bên Mua.

Hoặc nói một cách dễ hiểu hơn, Funding rate là khoản tiền bên mua sẽ phải trả cho bên bán. Trên Binance Futures mỗi 8 tiếng sẽ Funding một lần với mức 0.01% tức là 0.03%/ngày.

Post-Only, Time in Force và Reduce-Only

Khi bạn sử dụng các limit order (khớp lệnh ở mức giá mong muốn), bạn có thể đặt các hướng dẫn bổ sung cùng với các lệnh của mình:

 • Post-Only: Có nghĩa là lệnh của bạn sẽ luôn được thêm vào sổ lệnh trước và sẽ không bao giờ được thực hiện ngược lại với lệnh hiện có trong sổ lệnh. Cái này rất hữu ích nếu bạn chỉ muốn trả phí của người khớp lệnh. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra mức phí hiện tại của mình bằng cách di chuột qua dấu $ bên cạnh nút Transfer (Chuyển).
 • TIF: Cho phép bạn chỉ định lượng thời gian mà các lệnh sẽ vẫn hoạt động trước khi chúng được thực thi hoặc hết hạn.
 • GTC (Good Till Cancel): Lệnh sẽ vẫn hoạt động cho đến khi nó được thực hiện hoặc hủy.
 • IOC (Immediate Or Cancel): Lệnh sẽ được thực thi ngay lập tức (toàn bộ hoặc một phần). Nếu nó chỉ được thực hiện một phần, phần chưa thực hiện của lệnh sẽ bị hủy.
 • FOK (Fill Or Kill): Lệnh phải được thực hiện toàn bộ ngay lập tức. Nếu không, nó sẽ không được thực thi.

Rủi ro thanh lý trên Binance Futures

Thanh lý xảy ra khi số dư ký quỹ của bạn giảm xuống dưới mức Ký quỹ bắt buộc duy trì.

Số dư ký quỹ là số dư của tài khoản Binance Futures, bao gồm PnL (Lãi và lỗ) chưa thực hiện của bạn. Vì vậy, các khoản lãi và lỗ của bạn sẽ khiến giá trị Số dư ký quỹ thay đổi.

Maintenance Margin – Ký quỹ duy trì là giá trị tối thiểu bạn cần để giữ vị thế của mình được mở. Nó thay đổi tùy theo giá trị của vị thế của bạn. Vị thế lớn hơn yêu cầu mức ký quỹ duy trì cao hơn.

Bạn có thể kiểm tra Tỷ lệ Ký quỹ hiện tại của mình ở góc dưới cùng bên phải. Nếu Tỷ lệ ký quỹ của bạn lên tới 100%, các vị thế của bạn sẽ bị thanh lý.

Cách chơi Binance Futures tuy mang đến lợi nhuận hấp dẫn, nhưng cũng kéo theo không ít rủi ro. Vì vậy, muốn tham gia vào trade Binance Futures hiệu quả, bạn cần rèn luyện thêm kỹ năng phân tích thị trường, để từ đó có thể giảm thiểu rủi ro, tăng tỷ lệ thắng lên cao hơn nhé. Đọc thêm nhiều bài hay hơn, ữu ích hơn nữa tại Finance24h.info nhé. Thân!

>>  Các lệnh giao dịch trên sàn Binance.Giao dịch Spot là gì?

>> Các lệnh giao dịch trên sàn Binance.Giao dịch Future là gì?