• Thể loại sách: SÁCH CHỨNG KHOÁN – ĐẦU TƯ
  • Tác giả: Jesse Livermore
  • Số trang: 91 trang
  • Dung lượng PDF: 3 MB

Một cuốn sách Livermore viết rất ngắn vào năm 1940 trước khi ông tự tử tóm tắt lại sự thành công cũng như thất bại của ông trong đầu cơ chứng khoán. Ông đã 3 lần phá sản và từng có lức năm 1929 ông có trong tay 100tr usd tài sản thuộc loại top giầu ở Mỹ lúc đó. Nhưng khi ở đỉnh vinh quang chúng ta hay chủ quan bỏ quan kỷ luật bản thân và sau đó thất bại thảm hại. Tuy nhiên, hay thất bại khi ta còn trẻ còn khát khao tự tin động lực làm lại bởi khi có tuổi sự khát khao động lực sẽ giảm đi rất nhiều và cơ hội làm lại cuộc đời sẽ hẹp đi rất nhiều.
Phương pháp đầu cơ của Livermore cơ bản sử dụng lý thuyết  down theo về chu kỳ giá cổ phiếu theo thời gian. Nhìn chung mọi phương pháp đều có thể thành công nếu nđt/nhà đầu cơ biết tuân thủ kỷ luật và luật chơi của nó, phá vỡ luật phá vỡ kỷ luật thường sẽ đen lại hậu quả nặng nề trong đầu tư. Tất nhiên thị trường luôn thay đổi nên các rules cần update liên tục để phù hợp với thị trường nhất có thể.

1. “Có những thời điểm tiền có thể được đầu tư và đầu cơ vào chứng khoán, nhưng tiền không thể được giao dịch liên tục hàng ngày hoặc hàng tuần trong năm. Chỉ có kẻ ngốc mới cố gắng làm điều đó.”

2. “Đừng dự đoán và hành động mà không có sự xác nhận của thị trường – giao dịch muộn một chút là bảo hiểm cho việc bạn đúng hay sai.”

3. “Những chuyển động thực sự không kết thúc vào ngày chúng bắt đầu. Cần có thời gian để hoàn thành phần kết của một chuyển động chân chính.”

4. “Một sai lầm lớn của tất cả các nhà đầu cơ là ham làm giàu trong thời gian quá ngắn. Thay vì mất hai hoặc ba năm để tạo ra mức lời 500% vốn của họ, thì họ lại cố gắng làm điều đó trong hai hoặc ba tháng. Thỉnh thoảng, họ sẽ thành công. Nhưng những người giao dịch táo bạo như vậy liệu có giữ được lợi nhuận đó không? Không, họ không thể. Tại sao? Bởi vì đó là số tiền không lành mạnh, cuốn vào nhanh chóng, và chỉ ghé đến trong một thời gian ngắn.”

5. “Tôi mong bạn luôn giữ một cuốn sổ nhỏ bên mình. Hãy ghi lại những thông tin thị trường thú vị: những suy nghĩ có thể hữu ích trong tương lai; những ý tưởng thỉnh thoảng có thể được đọc lại; những quan sát cá nhân nhỏ của bạn về biến động giá.”

6. “Việc suy nghĩ không tạo ra tiền. Điều tạo ra tiền chính là việc ngồi và chờ đợi.”

7. “Đừng bao giờ để bản thân nản lòng bởi thực tế là chứng khoán của bạn đang chuyển động chậm chạp. Chứng khoán tốt là chứng khoán lên giá đủ lâu để khiến nó có giá trị xứng đáng với sự kiên nhẫn.”

8. “Hãy nhớ rằng – một nhà đầu cơ phải thiết lập một điểm dừng chắc chắn trước khi thực hiện giao dịch và: KHÔNG BAO GIỜ CHẤP NHẬN MẤT HƠN 10% VỐN ĐẦU TƯ! NẾU BẠN MẤT 50%, BẠN PHẢI KIẾM 100% ĐỂ VỀ HOÀ VỐN!”

9. “Cho dù bạn là một trader giỏi đến đâu, thì việc thua lỗ là điều không thể tránh khỏi trên thị trường chứng khoán và phải được coi là một phần của chi phí hoạt động giao dịch của bạn, cùng với lãi suất, phí môi giới và thuế lãi vốn.”

10. “Hãy xoá bỏ ‘hy vọng’ khỏi từ điển giao dịch của bạn. Luôn có cho mình một phương pháp suy đoán, một kế hoạch tấn công. Và luôn luôn bám sát kế hoạch của bạn. Đừng liên tục thay đổi kế hoạch của mình. Hãy tìm một phương pháp hoạt động với cả về mặt cảm xúc lẫn trí tuệ của bạn và kiên trì với phương pháp đó…”

DOWNLOAD