MetaMask là loại ví bắt buộc bạn cần phải có nếu như muốn tham gia vào trend DeFi.

Với mức độ bảo mật rất cao nên hiện nay ví MetaMask được đông đảo người chơi lựa chọn.

Bởi vấn đề lưu trữ tài sản, việc lựa chọn ví là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Nó phải đảm bảo về yếu tố chất lượng và tính bảo mật.

Đặc biệt phù hợp với những ai đang muốn làm quen với Ethereum, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một loại ví vô cùng an toàn, đó là ví MetaMask. Để tìm hiểu chi tiết về Ví MetaMask là gì, chúng ta hãy đi ngay vào bài viết sau đây nhé.

1. Vậy ví MetaMask là gì? 

Ví MetaMask được biết là một loại ví điện tử có công dụng hỗ trợ cho những người đang sử dụng ví MyEtherWallet giúp họ có thể truy cập được vào trang web phân tán. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc làm quen với đồng Ethereum. MetaMask có thể xem như là một công cụ thuộc dạng addon, nghĩa là ứng dụng được đi kèm theo nhằm gia tăng tính năng cho chương trình kèm theo. Ngoài ra, ví điện tử này cũng được xem như một công cụ plugin, tức là công cụ giúp hỗ trợ người dùng được sử dụng nhiều ứng dụng nhúng.

Một trong các tính năng của MetaMask được yêu thích nhất chính là khả năng tăng cường sức mạnh bảo mật cho tài khoản của người dùng. Ngoài ra, còn giúp tránh khỏi tầm ngắm của các keylogger. Chỉ duy nhất việc đăng nhập thành công vào ví MetaMask thì mới có thể tiếp cận được vào tài khoản trong ví MyEtherWallet. Về MetaMask và MyEtherWallet, 2 loại ví này có thể xem là cơ chế hoạt động gần như tương tự nhau. Chúng đều được kết nối với nền tảng Blockchain thông qua một dãy các ký tự độc nhất hay Private Key.

Là ví điện tử hỗ trợ cho những người sử dụng ví MyEtherWallet

Với mục đích hoạt động được đề ra từ nhóm phát triển của MetaMask – Bằng mọi cách sẽ khiến cho ETH trở nên gần gũi hơn với mọi người dùng, chính vì thế ví MetaMask đã được phát triển gần như là hầu hết trên các trình duyệt phổ biến, có thể kể đến như là Opera, Firefox, Chrome, Brave… Điều này là để có thể tiếp cận được với nhiều nhất với người dùng.

2. Ưu và nhược điểm của ví Metamask

Ví MetaMask sở hữu nhiều tính năng nổi bật cũng như có rất nhiều ưu điểm, vì thế nó mới trở thành một cái tên phổ biến như hiện tại. Hãy cùng điểm qua các tính năng nổi bật, cũng như ưu điểm của ví MetaMask ngay sau đây nhé.

2.1 Ưu điểm của ví Metamask

Một điểm nổi bật đầu tiên phải kể đến chính là nó sử dụng mã nguồn mở. Nhờ đó mà bạn có thể xem thử mã nguồn ví của mình và dựa vào đó có thể làm cho mình một mã nguồn. Tuy rằng có thể thực hiện được, nhưng không có nghĩa là bạn nên làm điều này nhé. Trong quá trình sử dụng ví này, khi bắt gặp bất kỳ vấn đề bất cập nào, thì dùng vẫn có thể đóng góp được, cũng như sửa đổi cho ứng dụng ngày càng được cải thiện hơn nữa.

Ví MetaMask là ví HD. Ưu điểm của ví HD chính là thực hiện Backup cặp khóa công khai hay riêng tư với một tốc độ nhanh và đơn giản hóa công việc hơn. Bởi lẽ, bạn chỉ việc soa lưu một lần duy nhất trong suốt quá trình mà thôi. Điều này sẽ thực hiện được khi bạn sử dụng ví MetaMask, vi đây là ví HD.

Các giao dịch sẽ được thực hiện online. Khi sử dụng ví MetaMask, bạn có thể mua Ethereum thông qua hình thức trực tuyến một cách dễ dàng. Bởi vì nó đã được liên kết với ví Coinbase  ( đây là loại ví mà những người sống tại Mỹ yêu thích và lưu giữ tiền pháp định của mình ) và ví ShapeShift ( loại ví chuyên dùng tiền ảo). Vậy nên ví MetaMask này được cho là cực kỳ phù hợp với những người dùng nào đang sinh sống tại Mỹ có mong muốn đổi từ tiền pháp định sang đồng ETH.

Một tính năng nữa của ví MetaMask chính là chuyên hỗ trợ cho Ethereum, cũng như toàn bộ các token được xây dựng dựa trên nền tảng của ERC – 20.

Một điểm cộng cho ví MetaMask chính là sở hữu một giao diện trực quan, sinh động và đẹp mắt, song vẫn đảm bảo được yếu tố dễ sử dụng đối với tất cả người dùng kể cả với những người mới sử dụng lần đầu giao diện này. Nhờ có nhóm phát triển đầy tài năng, trong đó phải kể đến các kỹ sư UI – các kỹ sư chuyên về nghiên cứu các cảm nhận của người dùng, mà ví MetaMask mới có giao diện tuyệt vời như vậy. Bên cạnh đó, ví này còn hỗ trợ đa dạng các ngôn ngữ, trong đó số lượng ngôn ngữ mà ví hỗ trợ đã lên đến con số thứ 18.  Vậy nên, mặt hình thức có thể nói là hoàn toàn chinh phục người dùng.

Sở hữu một giao diện trực quan, sinh động và đẹp mắt

Mức phí giao dịch sẽ được chỉnh tùy ý. Nghĩa là, với mỗi mức phí giao dịch khác nhau thì sẽ có tốc độ thực hiện lệnh khác nhau. Bạn có thể hình dung cái này tương tự như việc bạn đưa ra lựa chọn cho các phương thức vận chuyển khác nhau cho bưu kiện vậy. Nhưng nhờ vào điểm này mà với mỗi nhu cầu khác nhau thì họ có thể được chọn lựa tùy ý sao cho phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Private key sẽ được lưu giữ tại máy của những người dùng. Nhằm tạo ra sự an tâm cho người dùng, MetaMask đã có tính năng là cho phép người dùng có thể lưu trữ được Private key tại máy của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu chẳng may bị mất đi thì đó là do người dùng bất cẩn.

2.2 Nhược điểm của ví MetaMask

Chính vì là ví điện tử nên ví MetaMask sẽ có đầy đủ những ưu và nhược điểm mà các ví điện tử khác có. Nhược điểm lớn nhất của ví MetaMask ở đây chính là sự bảo mật không được cao nếu đem so sánh với các loại ví lạnh. Chính vì hoạt động nhờ vào mạng internet mà nỗi lo từ những kẻ hacker là không thể nào tránh khỏi được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế được các rủi ro này thông qua việc chỉ lưu trữ lượng coin vừa đủ, cũng như sử dụng  nhiều ví hoặc tài khoản ví.

Bạn biết đấy các trình duyệt tiềm ẩn những nguy cơ nhằm tiếp cận và lấy đi các thông tin riêng tư của người truy cập. Thế nhưng, bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây đều là các trình duyệt lớn, vì vậy các nguy cơ này cũng được đánh giá là thấp hơn so với những trình duyệt khác.

3. Ví MetaMask có thực sự an toàn hay không?

Với những tính năng nổi bật và ưu điểm kể trên của ví MetaMask bạn có thể thấy đấy, đây là loại ví vô cùng tiện lợi dù rằng nó vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Hiện nay, số người sử dụng ví MetaMask đã vượt 1 triệu lượt tải về trên cửa hàng của chrome, song vẫn còn chưa kể đến firefox. Điều này cũng đủ để thấy rằng sự phổ biến và an toàn của ví này là không thể bàn cãi được. Tuy nhiên, vì tồn tại một vài nhược điểm, nên bạn cần lưu ý để tránh gặp phải các một số đề không mong muốn.

4. Hướng dẫn tạo ví MetaMask

 • Bước 2: Thêm tiện ích

 • Bước 3: Ghim ví MetaMask vào thanh công cụ

 • Bước 4: Nhấn vào biểu tượng ví MetaMask trên thanh công cụ => Bắt đầu

 • Bước 5: Tạo ví mới

Trong bài viết này, thì mình Quang sẽ hướng dẫn các bạn tạo một ví mới, còn bạn nào đã có ví rồi thì có thể bỏ qua bước này nhé!

 • Bước 6: Chọn Tôi đồng ý

 • Bước 7: Tạo mật khẩu

 • Bước 8: Xem hướng dẫn bảo mật ví => Tiếp theo
Ảnh này mình đã dịch qua tiếng Việt để các bạn dễ hiểu hơn
 • Bước 9: Bấm hiện mật khẩu bí mật

CẢNH BÁO: Tuyệt đối không để lộ cụm mật khẩu sao lưu của bạn. Bất kỳ ai có cụm mật khẩu này cũng có thể lấy Ether của bạn vĩnh viễn.
 • Bước 10: Lưu lại những chữ này cẩn thận => Tiếp theo

 • Bước 11: Nhập lại các từ theo lần lượt

 • Bước 12: Quá trình tạo ví đã hoàn thành

 • Bước 13: Tạo tài khoản

Bấm vào icon MetaMask => Tài khoản => Tạo tài khoản

5. Kết luận

Với những điểm nổi bật của ví MetaMask tin chắc rằng đây sẽ là một ví đáng để các bạn tải về và sử dụng. Đây chỉ là nguồn thông tin mà mình cung cấp, bạn hãy cân nhắc về nhu cầu và khả năng để quyết định có nên sử dụng hay không nhé. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích với bạn, và giúp bạn hiểu được ví MetaMask là gì.